Thông thường trong vòng 3 ngày sau khi đặt hàng, đơn hàng bạn đặt trên Shopee sẽ được giao đến tận địa chỉ. Có nhiều cách huỷ đơn hàng trên shopee từ lúc bạn đặt hàng cho đến khi đơn hàng đang được giao. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thatcoupongirl.com để thực hiện thao tác nhanh và chính xác nhất nhé!

Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Shopee

Hiện nay, sàn thương mại điện tử Shopee sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hủy đơn hàng trong một vài trường hợp cụ thể như sau: 

1. Huỷ đơn hàng trên Shopee khi chưa xác nhận

Đơn hàng trên Shopee chưa xác nhận là đơn hàng bạn lựa chọn hình thức Thanh toán khi nhận hàng. Sau khi vừa bấm nút “Đặt hàng” Đơn hàng sẽ được chuyển sang mục “Chờ xác nhận”. Sau khoảng 20-30 phút được hệ thống Shopee duyệt, đơn hàng sẽ được chuyển sang trạng thái “Chờ lấy hàng”.

Trong trường hợp đơn hàng vẫn đang ở mục “Chờ xác nhận” bạn có thể tự hủy đơn hàng trên ứng dụng thông qua một vài thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào tài khoản trên Ứng dụng Shopee hoặc truy cập vào trang chủ shopee.vn.
 • Bước 2: Khi đăng nhập thành công vào tài khoản, bạn lập tức di chuyển tới mục “Tôi“. Và tiếp tục tìm đến phần “Chờ xác nhận“.

cach huy don hang shopee khi chua xac nhan

 • Bước 3: Tại mục Chờ xác nhận, bạn bấm trực tiếp vào sản phẩm muốn hủy. Cửa sổ mới mở ra, bạn kéo xuống mục “Xác nhận hủy” để tiến hành hủy đơn.

xac nhan huy don hang shopee

 • Bước 4: Bạn tiến hành lựa chọn lý do muốn hủy hàng và bấm “Xác nhận” là hoàn thành.

2. Huỷ đơn hàng Shopee khi đang ở trạng thái chờ lấy hàng

Đơn hàng chuyển sang trạng thái Chờ lấy hàng là đơn hàng đã được Shopee duyệt và người bán đã đóng gói sản phẩm nhưng vẫn chưa gửi cho bên vận chuyển.

Lúc này để hủy đơn hàng, bạn nên tự chủ động hủy đơn hàng. Sau đó liên hệ với Shop để được đồng ý hủy đơn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn mở Ứng dụng Shopee, bấm vào “Tôi”. Sau đó, tại mục Đơn mua, bạn bấm vào “Chờ lấy hàng

Bước 2: Trong mục “Chờ lấy hàng”, bạn chọn sản phẩm muốn hủy. Giao diện sản phẩm bạn muốn hủy mở ra, bạn bấm vào nút “Xác nhận hủy”, tích chọn lý do muốn hủy và chờ đợi kết quả. 

 • Trường hợp shop chủ động bấm đồng ý yêu cầu hủy của bạn. Đơn hàng của bạn sẽ được hủy ngay lập tức.
 • Trường hợp Shop không bấm đồng ý yêu cầu hủy. Trong vòng 24h, hệ thống Shopee sẽ tự động chấp nhận yêu cầu hủy nếu shop chưa gửi hàng cho đơn vị vận chuyển. Trường hợp shop đã giao hàng cho đơn vị vận chuyển thì đơn hàng vẫn thực hiện giao bình thường.
 • Nếu Shop bấm từ chối yêu cầu hủy hàng. Khi đó đơn hàng của bạn vẫn giao theo lịch trình. Trường hợp chưa thanh toán, bạn có toàn quyền từ chối nhận đơn ngay cả khi shipper giao hàng đến nhà.

huy don hang shopee khi cho lay hang

Do đó, để gia tăng cơ hội chấp nhận hủy đơn hàng shopee khi đang ở trạng thái Chờ lấy hàng, thì sau khi bấm hủy đơn, bạn nên chủ động nhắn tin với Shop ở mục “Chat”, trao đổi lý do muốn hủy hàng và thuyết phục shop chấp nhận yêu cầu hủy của mình nhé.

3. Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đang giao

Đơn hàng chuyển sang trạng thái “Đang giao” đồng nghĩa với đơn hàng đó đã được đơn vị vận chuyển tiếp nhận và đang trong quá trình giao hàng. Lúc này, bạn sẽ không thể tự hủy đơn hàng trên ứng dụng Shopee. Hoặc dù có liên hệ với chủ shop thì họ cũng không thể tự hủy đơn hàng cho bạn.

cach huy don hang shopee khi dang giao

Trong tình huống này, bạn hãy hủy đơn hàng Shopee khi đang giao bằng cách từ chối nhận đơn từ nhân viên giao hàng. 

Lưu ý rằng, Shopee chỉ cho phép một khách hàng hủy đợt tối đa 02 đơn hàng giao không thành công trong 90 ngày. Nếu hủy quá số lượng, hệ thống của Shopee sẽ lập tức tắt tính năng “Thanh toán khi nhận hàng“. Có nghĩa kể từ đây, bạn phải thanh toán trước khi mua hàng chứ không được thanh toán sau khi nhận hàng nữa.

4. Hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán

Đơn đã thanh toán trên Shopee được hiểu là đơn bạn đặt hàng và lựa chọn hình thức thanh toán trước như Ví ShopeePay, Tài khoản liên kết với ShopeePay, Thẻ tín dụng/Ghi nợ, Số dư TK Shopee. Để hủy đơn hàng, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

Trường hợp 1: Đơn hàng trên Shopee đã thanh toán đang ở mục “Chờ lấy hàng”

Bạn thực hiện hủy tương tự với Đơn hàng đang ở trạng thái Chờ lấy hàng chúng tôi trình bày ở mục 2. Nghĩa là lúc này bạn có thể tự chủ động hủy đơn và nên liên hệ với chủ Shop để gia tăng tỷ lệ hủy đơn thành công.

Ngay sau khi hệ thống xác nhận đơn hàng được chấp nhận yêu cầu hủy. Số tiền đã thanh toán sẽ được hoàn lại vào Ví ShopeePay hoặc số dư TK shopee của bạn. 

Lưu ý, thời gian hoàn tiền cho khách hàng thanh toán trước sẽ phụ thuộc vào từng kênh thanh toán lựa chọn trong quá trình đặt hàng. Bạn hoàn toàn không mất phí hủy đơn hàng.

 • Thanh toán qua ví ShopeePay: Tiền sẽ được chuyển về ví ShopeePay trong vòng 24 giờ kể từ khi yêu cầu hủy đơn có hiệu lực. 
 • Thanh toán qua thẻ tín dụng/ghi nợ: Tiền chuyển về thẻ tín dụng/ghi nợ trong vòng 7 đến 14 ngày kể từ khi yêu cầu hủy đơn có hiệu lực. 

Nhìn chung, hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán bằng ví Shopeepay thuận tiện hơn so với thanh toán qua thẻ tín dụng/ghi nợ. Do vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn hình thức thanh toán qua cổng Shopeepay. Nhằm tiết kiệm thời gian hoàn tiền trong trường hợp cần hủy đơn.

cach huy don hang shopee khi da thanh toan

Trường hợp 2: Đơn hàng trên Shopee đã thanh toán đang ở mục “Giao hàng”

Với những đơn hàng đã thanh toán nhưng chuyển sang trạng thái “Đã giao hàng” bạn không thể tự hủy đơn. Bởi lúc này, đơn hàng đã được bên vận chuyển tiếp nhận và giao hàng theo lịch trình. 

Lúc này bạn vẫn có thể hủy đơn hàng bằng cách từ chối nhận hàng khi Shipper liên hệ giao hàng. Số tiền đã thanh toán sẽ được hoàn về cho bạn khi đơn cập nhật hoàn hàng về cho người bán thành công. 

Cách hủy đơn hàng trên Shopee lần 2

Nhiều bạn thắc mắc cách hủy đơn hàng trên Shopee lần 2 như thế nào. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn thực hiện thao tác hủy đơn hàng shopee khi đang ở trạng thái Chờ lấy hàng. Bạn thực hiện thao tác hủy đơn hàng lần đầu tiên và bị chủ shop từ chối yêu cầu hủy đơn.

Tuy nhiên, hiện tại Shopee chưa hỗ trợ bạn hủy đơn trên Shopee lần 2. Khi đó, đơn hàng sẽ tiếp tục được giao. Nếu bạn không nhận hàng có thể từ chối nhận khi bưu tá liên hệ giao hàng. 

Một số lưu ý khi hủy đơn hàng trên Shopee 

Khi tìm hiểu và áp dụng cách hủy đơn hàng Shopee, bạn cần chú ý ghi nhớ một vài quy định sau:

 • Tất cả đơn hàng khách hàng đã hủy đều không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.
 • Shopee hỗ trợ khách hàng rút yêu cầu hủy đơn. Nhưng với mỗi đơn hàng, khách hàng chỉ được rút yêu cầu hủy đúng 1 lần.
 • Đối với đơn hàng nhiều sản phẩm, khách hàng lại chỉ muốn hủy một sản phẩm. Shopee chỉ giải quyết hủy toàn bộ đơn hàng thay vì chỉ một sản phẩm. 
 • Theo quy định của Shopee thì bạn vẫn nhận lại được voucher freeship shopee, voucher mã giảm giá Shopee, voucher hoàn xu về lại Kho Voucher, sau khi đơn hàng hủy thành công. 
 • Trường hợp hủy đơn hàng đã thanh toán, khách hàng sẽ nhận được thông báo hoàn tiền tại mục “Thông báo” trong tài khoản.

luu y khi huy don hang tren shopee

Kết luận

Với những đơn hàng “Chờ xác nhận”, bạn chỉ cần thao tác ngay trên ứng dụng hoặc website của Shopee là sẽ dễ dàng hủy đơn. Với đơn hàng ở trong trạng thái “Chờ lấy hàng” hoặc “Đang giao hàng” thì cách hủy đơn hàng trên Shopee thường phức tạp hơn. Tuy nhiên, thông qua các bước chỉ dẫn chúng tôi trình bày bên trên là bạn hoàn toàn có thể tự tin thực hiện thao tác thành công.

FAQ

Shopee không tính bất kỳ khoản phí nào đối đơn hàng bị hủy. Đối với đơn hàng trong trạng thái “Đang giao hàng”, khách hàng không nên hủy đơn quá 02 lần trong khoảng thời gian 90 ngày.

Shopee chấp nhận cho khách hàng rút lại yêu cầu hủy đơn. Nhưng với mỗi đơn hàng, số lần rút yêu cầu hủy đơn chỉ là 1 lần mà thôi.

Các mã giảm giá (như mã miễn phí vận chuyển, mã giảm giá hoàn tiền, mã giảm giá Shopee, mã giảm giá của người bán…) đã áp dụng khi mua hàng sẽ được tự động hoàn về trong vòng 1-3 phút, chậm nhất là 30 phút sau khi đơn hàng bị hủy. 

Lưu ý: Trường hợp mã giảm giá có giới hạn về số lượng và thời gian sử dụng. Nếu mã hết hiệu lực, bạn sẽ không được hoàn lại. 

Bạn chỉ bị khóa chức năng “Thanh toán khi nhận hàng” nếu bạn hủy quá 02 lần đơn giao không thành công trong vòng 90 ngày. Tức là bạn cố tình không nhận hàng khi đơn đang trong trạng thái “Đang giao hàng”. 

Khi đó, nếu muốn mua hàng trên Shopee, bạn bắt buộc phải lựa chọn hình thức thanh toán trước bằng số dư TK shopee, Ví ShopeePay hoặc Thẻ tín dụng/Ghi nợ đã liên hết với Shopee.

Rate this post