Khách hàng có thể đổi trả hàng Shopee trong một số trường hợp nhất định. Cách trả hàng trên Shopee được hỗ trợ thực hiện trên website và ứng dụng của Shopee. Nếu chưa nắm rõ quy trình trả hàng hoàn tiền Shopee khi đã nhận hàng, bạn nên tham khảo bài chia sẻ của Thatcoupongirl.com ngay sau đây!

Điều kiện trả hàng hoàn tiền trên Shopee 

 • Shopee chỉ chấp nhận khách hàng đổi trả hàng với đơn hàng chưa bấm “Đã nhận được hàng
 • Shopee chỉ đồng ý yêu cầu “Trả hàng/Hoàn tiền” với những đơn hàng đã nhận:
  • Trong vòng 3 ngày đối với các sản phẩm không thuộc Shopee Mall
  • 7 ngày đối với các sản phẩm thuộc Shopee Mall
  • Riêng với thực phẩm tươi sống thì người mua phải gửi yêu cầu trong vòng 24 giờ, tính từ lúc đơn hàng được cập nhật giao hàng thành công.
 • Người mua không nhận được sản phẩm hoặc sản phẩm nhận được là hàng giả, hàng nhái.
 • Người bán giao sai sản phẩm cho người mua. Ví dụ sai kích cỡ, sai màu sắc…
 • Sản phẩm người mua nhận được khác biệt rõ rệt so với mô tả hình ảnh người bán cung cấp. 
 • Sản phẩm bị lỗi hoặc bị hư hại trong quá trình vận chuyển và bạn có video/hình ảnh bóc hàng. 
 • Đơn hàng chỉ có thể trả lại nếu như bên bán hàng đồng ý nhận lại hàng. Nếu bên bán hàng không đồng ý nhận trả hàng, Shopee lúc này chính là bên đứng ra phân xử.
 • Hàng trả lại cho shop bán hàng trên Shopee phải đảm bảo đầy đủ như khi nhận hàng. Như phụ kiện, hóa đơn bảo hành, hóa đơn thuế giá trị gia tăng VAT… (nếu có kèm theo sản phẩm). Đối với sản phẩm còn đóng gói thì cần giữ nguyên tình trạng đóng gói ban đầu, theo quy định đóng gói của Shopee.

dieu kien tra hang tren shopee

Cách trả hàng trên Shopee khi đã nhận hàng

So với cách mua hàng thì cách trả hàng hoàn tiền trên Shopee sẽ phức tạp hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện thao tác trả hàng trên ứng dụng Shopee dành cho thiết bị di động để đảm bảo thực hiện chính xác cũng như tiện theo dõi yêu cầu trả hàng có được chấp thuận hay không.

Các bước trả hàng trên Shopee như sau:

1.  Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền

Đây là những bước thực hiện quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ nếu áp dụng cách hoàn hàng Shopee.

 • Bước 1: Mở ứng dụng Shopee, đăng nhập vào tài khoản. Tìm đến mục “Tôi” rồi chọn đơn hàng “Đang giao“.

cach tra hoan tien tren shopee

 • Bước 2: Sau đó hệ thống sẽ hiện các đơn bạn đã mua hàng đang trong mục “Đang giao”. Bạn hãy bấm vào sản phẩm mà bạn muốn trả hàng.

chon san pham hoan tra shopee

 • Bước 3: Tại trang “Thông tin đơn hàng“, bạn bấm vào “Yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền

yeu cau tra hang shopee

Bước 4: Một cửa sổ làm việc mới bắt đầu hiện lên. Tại mục “Lý do” > “Chọn lý do” và bấm vào lý do trả hàng phù hợp.

ly do tra hang shopee

 • Bước 5: Phía dưới phần “Lý do” là phần “Thêm hình ảnh”. Tại đây, bạn tiến hành đăng tải hình ảnh làm bằng chứng cho thấy sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng với hình ảnh trên shop. Sau khi tải xong hình ảnh, bạn tiếp tục nêu lý do cụ thể cho việc hoàn trả hàng tại mục “Chú thích” và cung cấp email liên hệ rồi bấm “Hoàn thành“.

hoan thanh tra hang shopee

 • Bước 6: Tiếp tục bấm “Hoàn thành” khi một cửa sổ nhỏ xuất hiện.

2. Chờ phản hồi từ người bán

Bên chủ shop cần phản hồi yêu cầu trả hàng trong vòng 2 ngày. Nếu người bán không phản hồi trong khoảng thời gian này, hệ thống của Shopee sẽ tự động phân xử dựa theo bằng chứng mà người mua cung cấp. 

Theo cập nhật mới nhất của Shopee, ngay sau khi nhận được yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền của người mua thì người bán có thể phản hồi chấp thuận theo các cách sau:

 • Người bán Đồng ý Hoàn tiền ngay: Trường hợp này bạn sẽ không phải trả lại hàng và được hoàn số tiền mua hàng.
 • Người bán đồng ý Hoàn tiền một phần: Khi đó người bán sẽ đưa ra các đề nghị hấp dẫn về giảm giá thành sản phẩm. Nếu đồng ý với đề nghị đó, bạn sẽ được hoàn lại tiền một phần và không phải trả hàng. 
 • Người bán đồng ý Trả Hàng và Hoàn Tiền: Bạn cần đóng gói lại sản phẩm và trả lại hàng.
 • Người bán hàng gửi khiếu nại yêu cầu đổi trả hàng hoàn tiền: Khi đó người bán sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh. Shopee chính là bên đứng ra phân xử. Theo đó dựa vào bằng chứng người mua và người bán cung cấp, Shopee bắt đầu tiến hành phân tích, phân xử và thông báo cho hai bên trong vòng 7 đến 14 ngày.

3. Đóng gói và trả hàng

Nếu người bán hay shopee chấp nhận yêu cầu trả hàng hoàn tiền, bạn cần tiến hành đóng gói và trả hàng. Quy trình đóng gói về tuân thủ theo quy định của Shopee, bạn tham khảo thêm tại đường link.

dung cu dong goi tra hang shopee

Khi lựa chọn trả hàng qua J&T Express, bạn không cần phải trả thêm phí. Bên trên kiện hàng đóng gói trả hàng, bạn chỉ cần ghi rõ (1) Trả hàng Shopee, (2) Mã vận đơn lên trên hộp và (3) Mã yêu cầu trả hàng.

Sau đó nhân viên sẽ liên hệ nhận lại hàng nếu bạn bấm “Đến lấy hàng tận nhà”. Hoặc bạn cũng có thể mang đến bưu cục J&T gần nhà nhất để trả đơn hoàn nếu bạn bấm “Gửi hàng tại bưu cục”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức trả hàng “Tự sắp xếp”. Với hình thức này bạn sẽ cần thanh toán phí vận chuyển. Shopee sẽ hoàn lại phí vận chuyển sau khi yêu cầu trả hàng của bạn được chấp nhận.

Cách trả hàng trên Shopee khi đã bấm nhận hàng

Không có cách trả hàng trên Shopee khi đã bấm “đã nhận được nhận hàng”. Bởi một khi bấm nhận hàng có nghĩa bạn chấp nhận đơn hàng, xác định tình trạng sản phẩm trong đơn hàng đúng với yêu cầu. Lúc này, hệ thống của Shopee sẽ không chấp nhận yêu cầu trả hàng/hoàn tiền nữa.

cach tra hang shopee khi da bam nhan hang

Cách giải quyết trong trường hợp này là bạn liên hệ trực tiếp với người bán hàng. Nếu người bán đồng ý trả hàng, đôi bên sẽ thống nhất cách hoàn hàng trả tiền ngoài shopee với nhau.

Thời gian hoàn tiền Shopee

Ngay khi bên bán hàng nhận được hàng trả về và không khiếu nại gì với hàng trả về, Shopee mới bắt đầu hoàn tiền. Thời gian hoàn tiền bao lâu còn phụ thuộc vào hình thức thanh toán áp dụng:

 • Thanh toán qua Ví shopeePay: Tiền được hoàn vào Ví shopeePay trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm quyết định hoàn tiền có hiệu lực.
 • Thanh toán khi nhận hàng: Tiền được hoàn vào Số dư TK shopee trong vòng 24 giờ kể từ khi quyết định hoàn tiền có hiệu lực.
 • Thanh toán qua thẻ tín dụng/ghi nợ: Trong vòng 7 đến 14 ngày (tuỳ theo ngân hàng), tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào thẻ tín dung/ghi nợ của khách hàng.

Một số lưu ý khi đổi trả hàng trên Shopee

Muốn tăng tỷ lệ thành công khi yêu cầu đổi hàng trên Shopee, bạn cần lưu ý thực hiện một vài việc sau:

 • Quay lại chi tiết quá trình mở kiểm tra đơn hàng, bởi đây chính là bằng chứng cho biết bạn chưa tác động vào sản phẩm bên trong.
 • Không nên vội bấm “Đã nhận được hàng” quá sớm khi chưa kiểm tra chi tiết sản phẩm bên trong đơn hàng.
 • Quay lại toàn bộ quá trình đóng gói, trả lại hàng cho bên bán hàng để đảm bảo là bạn đã gửi đúng và đủ hàng lại cho nhà bán hàng.
 • Bạn nên tìm cách trao đổi với người bán hàng trước khi thực hiện yêu cầu trả hàng/hoàn tiền trên hệ thống của Shopee.
 • Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm nếu cần trả lại cho bên bán hàng.

luu y doi tra hang tren shopee

Kết luận

Góc tổng hợp trên đây vừa gửi đến bạn hướng dẫn cách trả hàng trên Shopee. Muốn trả hàng/hoàn tiền thành công, bạn cần đảm bảo chưa bấm đã nhận hàng và thực hiện tuần tự theo các bước trả hàng/hoàn tiền chúng tôi chia sẻ bên trên nhé. Chúc bạn có trải nghiệm mua sắm trên Shopee vui vẻ!

FAQ

Thời gian khách hàng nhận được tiền sau khi hoàn trả hàng tùy thuộc vào phương thức thanh toán áp dụng. Cụ thể, bạn hãy tham khảo thời gian chi trả đối với từ phương thức thanh toán trong bảng dưới đây.

thoi gian hoan tien shopee

Trường hợp yêu cầu trả hàng/hoàn tiền trên Shopee được chấp nhận, toàn bộ mã giảm giá áp dụng vào đơn hàng sẽ được hoàn lại vào tài khoản của bạn.

Nếu bên chủ shop không đồng ý yêu cầu trả hàng/hoàn tiền, Shopee sẽ tiến hành xử lý dựa trên bằng chứng hai bên cung cấp. Thời gian xử lý tranh chấp tối đa là 14 ngày, trung bình là từ 3 đến 5 ngày.

Trường hợp Shopee cho biết yêu cầu của khách hàng hợp lệ, bên chủ shop phải nhận lại hàng và thực hiện hoàn tiền. Còn nếu như Shopee thông báo yêu cầu trả hàng không hợp lệ, khách hàng sẽ không thể trả lại hàng cho shop.

Rate this post